Những phương pháp vận động để giảm mỡ máu hiệu quả

Ngoài chế độ ăn uống, vận động cũng là một yếu tố quan trọng để giảm mỡ trong máu. Những người có chế độ ăn uống nhiều tinh bột, đường, thực phẩm nhiều dầu mỡ có nguy cơ mắc mỡ máu rất cao. Mỡ máu gây ra các biến chứng về tim mạch và đột quỵ rất nguy hiểm, vậy làm thế nào để giảm mỡ máu hiệu quả?

 

Vận động sẽ giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Vận động sẽ giúp giảm mỡ máu hiệu quả

 

Những cách vận động để giảm mỡ trong máu?

Nhiều quan niệm cho rằng vận động với các bài tập nặng như đánh võ, tập tạ, chạy nước rút… cho tới khi mồ hôi ra là có thể giảm mỡ trong máu. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Vận động có 2 loại: vận động có oxy và vận động không có oxy.

 

Vận động có oxy là vận động với các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, nhảy dây, đi bộ… Cơ thể luôn có đủ oxy cho các hoạt động này. Vận động nhẹ trong thời gian dài sẽ có tác dụng giảm mỡ lên tới 80%, trong khi vận động với cường độ vừa là 50% và vận động cường độ lớn là 15-20%. Xem thêm: Viên điều hòa mỡ máu Thiên Sư

Theo các chuyên gia sức khỏe, vận động trên 20 phút cơ thể mới sử dụng mỡ để sinh năng lượng. Do vậy tối thiểu bạn cần vận động trên 30 phút để tiêu hao mỡ. Càng kéo dài thời gian vận động, mỡ máu càng tiêu hao. Vận động từ 45 – 60 phút là tốt nhất cho bạn và cần phải vận động liên tục không gián đoạn.

 

Vận động không có oxy là vận động với các bài tập nặng như nhảy cao, bóng rổ, đá bóng, chạy nhanh… Những bài tập này đòi hòi cơ thể cần lượng lớn oxy, đồng thời gây ức chế sự giải phóng axit béo, giảm chuyển hóa mỡ máu. Vì thế, vận động với cường độ lớn không có nhiều tác dụng trong việc giảm mỡ máu.

Mặt khác vận động với cường độ lớn khiến oxy không cung cấp đủ có thể dẫn đến thiếu máu cơ tim và thiếu máu lên não rất dễ dẫn tới biến chứng như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

 

Những điều lưu ý để giảm mỡ máu hiệu quả:

– Thay đổi chế độ ăn uống của bạn bằng cách hạn chế đường, mỡ, tinh bột, đồ uống chứa chất kích thích, đồ ngọt…

– Không nên ăn quá nhiều trái cây, vì trái cây giàu fructose, dư thừa sẽ tích tụ thành mỡ.

– Vận động tối thiểu 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.

Comments